ชวนทำขนมแสนอร่อย BUTTER CAKE หรือ เค้กเนยสด เมนูหม้อทอดไร้น้ำมัน ที่อร่อย นุ่ม ชุ่มเนย ทำง่าย จนกลายเป็นเมนูที่ต้องมีติดบ้านแล้วค่ะ

ชิลเข้าครัวกับแพนด้าวันนี้ ชวนทำเมนูอร่อยๆ ที่ตอนนี้กลายเป็นเมนูขาประจำที่แพนด้าต้องทำติดตู้เย็นไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ นั่นก็คือเมนู BUTTER CAKE หรือเค้กเนยสด ที่หอมนุ่มชุ่มเนยเอามากๆ ลองผิดลองถูกกับน้องหม้อทอดไร้น้ำมันที่บ้านอยู่หลายรอบ จนในที่สุดก็ได้บัตเตอร์เค้กแสนอร่อยมากินกับกาแฟยามว่างได้สำเร็จ

เนื่องจากเราจะทำเค้กเนยสดกัน นางเอกของเราในวันนี้ก็คือ เนยสด นั่นเอง แพนด้าใช้เนย Home Fresh เพราะว่าเป็นเนยแท้ Pure Butter (ไม่ผสมน้ำมันพืช) ที่ราคาน่ารักน่าคบหามาก กล่องนี้สั่งมาจากช้อปปี้ค่ะ ค่าตัวน้องอยู่ที่ 2 ร้อยกว่าๆ 1 โลทำเค้กได้หลายปอนด์เลย พิกัดเนยโฮมเฟรชคลิ๊กที่นี่

สำหรับสูตรนี้ แพนด้าเลือกใช้เบทเทอร์สูตรดังในตำนานของคุณ Jumjee Pantip แต่จะมีการปรับสัดส่วนของส่วนผสมนิดหน่อย เพื่อให้ได้เค้กทรงเตี้ย จะได้สุกง่ายๆ และทั่วถึง เหมาะกับการอบในหม้อทอดไร้น้ำมันค่ะ

ส่วนผสม

เนยสด 100 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยจืดก็เพิ่มเกลือไปอีกสัก 1/4 ชช.นะคะ)
น้ำตาล 110 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์2)
แป้งเค้ก 115 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
นมจืด 67 กรัม
กลิ่นวานิลา หรือกลิ่นเนยสด ตามชอบ

– แพนด้าใช้พิมพ์ปล่อง 2 ปอนด์ จะได้เค้กทรงเตี้ย แต่ถ้าใครอยากได้เค้กฟูๆ ทรงสูงก็ใช้พิมพ์ 1 ปอนด์นะคะ –

หม้อทอดไร้น้ำมัน HOMU แพนด้าใช้แค่หม้อใหญ่ตัวนอก ไม่ได้ใช้หม้อที่เป็นตะแกรงชั้นในนะคะ เวลาใส่พิมพ์เค้กลงไปจะได้สะดวก ไม่แน่นเกินไป และหยิบออกง่ายด้วยค่ะ (ไม่ต้องอบรองน้ำใดๆ ทั้งสิ้น เพราะก้นจะแฉะ และสุกยาก แพนด้าเผชิญชะตากรรมเหล่านั้นมาแล้ว ไม่รู้อะไรดลใจให้ทำแบบนั้น อย่าหาทำนะคะทุกคน ฮ่าาา)

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูรวมกันสัก 2 – 3 รอบ พักไว้

2. ตีเนยกับเกลือจนเข้ากันดีและเริ่มฟูเบา จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปผสม ตีด้วยความเร็วสูงจนส่วนผสมฟูเป็นเนื้อครีม (แนะนำให้ใช้น้ำตาลป่น ถ้าไม่มีเอาน้ำตาลทรายไปบดให้ละเอียด หรือจะแมนนวลใช้ครกตำๆ ก็ได้ค่ะ นี่ลองมาทุกขนานแล้ว ถ้าใช้น้ำตาลทรายปกติจะใช้เวลานานมากกว่าน้ำตาลจะละลายเข้ากัน)

3. ผสมไข่ไก่ กับกลิ่นวานิลาคนให้เข้ากัน แล้วนำมาเทใส่ส่วนผสมเนย ค่อยๆ เทไข่ให้เป็นสายทีละนิดจนหมด ผสมจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

4. แบ่งแป้งใส่ สลับกับนม (สัก 3 รอบ แป้ง นม แป้ง นม แป้ง นม) จนหมด ตีด้วยความเร็วต่ำ จนไม่มีเม็ดแป้งหลงเหลือ และได้ส่วนผสมที่ฟู เนียน

5. เทส่วนผสมบัตเตอร์เค้กลงในพิมพ์ที่รองกระดาษไข และทาเนยรอบๆ พิมพ์ อบด้วยไฟ 160 องศา 35 – 40 นาที ใช้ไม้แหลมจิ้มตัวเค้กเพื่อเช็คความสุกดูอีกทีนะคะ เพราะหม้อทอดแต่ละเครื่องความแรงไม่เท่ากัน

เพื่อเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้น แนะนำให้นำเค้กที่หายร้อนแล้ว แช่ตู้เย็นอย่างน้อย 4 – 6 ชั่วโมง ก่อนนำมาตัด จะได้เนื้อเค้กเนียนสวย ทานเย็นๆ กับกาแฟสักแก้ว อร่อยเข้ากันมากค่ะ แต่ถ้าตัดทานเลยตอนอบเสร็จใหม่ๆ จะได้เนื้อเค้กฟูเบา (อาจจะมีร่วนหน่อยนึง) แต่หน้ากรอบ ก็อร่อยไปอีกแบบ อันนี้แล้วแต่ชอบเลยค่ะหม้อทอดไร้น้ำมัน HOMU 5.5 L 
https://shp.ee/xje8txz

เครื่องผสมอาหาร JOWSUA STAND MIXER
https://shp.ee/gg3fqmz

เนยสดแท้ HOME FRESH BUTTER
https://shp.ee/g862zp3
https://shp.ee/8my2nqj