ไม่ลองไม่รู้ต้องชิมดูสักครั้ง แพนด้าพามาเปิดซิงกินวนไป ครั้งแรกกับเมนู!!! Traditional South African Food จะหน้าตาและรสชาติเป็นอย่างไร ต้องมาลอง เล่าละเอียดเหมือนได้มากินด้วยกันเลยจริงๆ

ไม่ลองไม่รู้ต้องขอชิมดูสักครั้ง ครั้งแรกกับเมนู Traditional South African Food จากฝีมือชาวแอฟริกาใต้ที่แท้ทรู  อาหารพื้นถิ่นแอฟริกันจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวมาลองดูกัน!!!

ก่อนอื่นขอแนะนำแม่ครัวใหญ่ประจำวันนี้ก่อน ทีชเชอร์คอลลีน (Colleen)  ครูสาวชาวแอฟริกาใต้ ซึ่งตอนนี้เป็นอาจารย์อาสาอยู่ที่โรงเรียนสอนภาษา Suntisuk English School ซึ่งหมีก็ได้มีโอกาสเรียนกับคุณครูคอลลีน และก็มีโอกาสอันดีที่ได้แวะเวียนไปชิมเมนูต้นตำรับจากเซ้าท์แอฟริกันเป็นครั้งแรกด้วย ตื่นเต้นเบาๆ ชีวิตนี้ก็ไม่เคยคิดเคยฝันว่าจะได้ชิม (ตื่นเต้นเป็นเพื่อนกันหน่อยค่าาาา)

Teacher Colleen


ตอนไปถึงก็มีอาหารเตรียมไว้หลายอย่างทีเดียว เดี๋ยวเรามาดูกันทีละอย่างไปเลยว่ามีเมนูอะไรบ้าง

เมนูแรกมีชื่อว่า Vetkoek (เฟ๊ตคุ๊ก) หรือจะเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Fat Cake หรือ Curry Bunnies  ก็ได้ เป็นเมนูที่ต้องบอกว่าถ้ามีโอกาสได้ไปเยือน South Africa เมื่อไหร่ละต้องลองชิมให้ได้ เพราะว่า…ว่ากันว่า เมนูนี้เป็น 1 ใน 5 เมนู TOP5 Traditional South African Food ที่นักท่องเที่ยวต้องโดนกันเลยทีเดียว แต่ขอบคุณโรงเรียนสันติสุขที่ทำให้หมีได้ชิมก่อนใครโดยไม่ต้องบินไปไกลถึงแอฟริกา แฮปปี้

อันนี้เป็นในส่วนของไส้ จะเป็นหมูสับกับมันฝรั่งผัดผงกะหรี่

จากนั้นก็จะมาใส่ในตัวแป้งบัน ลักษณะคล้ายๆ เบอร์เกอร์ชิ้นเล็ก ตัวแป้งเป็นขนมปังทอด ให้อารมณ์ผสมผสานความเป็นไทย จีน อินเดีย มากๆ เพราะตัวแป้งบันจะคล้ายๆ แป้งซาลาเปาทอดแต่เนื้อจะแน่นแข็งกว่าหน่อย (จริงๆ น่าจะบอกว่าแป้งปาท่องโก๋มากกว่า เพราะตัวแป้งจะจืดๆ ไม่หวาน แต่มันดันกลมคล้ายซาลาเปา ก็เลยเรียกแป้งเปาไปละกัน หยวนๆ นะ ฮ่าาา) ส่วนตัวไส้จะมีความเผ็ดหน่อยๆ ฉุนนิดๆ ของเครื่องเทศ มันก็ให้อารมณ์ประมาณอาหารอินเดียไปด้วยในตัว แต่อันนี้จะไม่ได้ฉุนกึกขนาดนั้น ส่วนสีสันหน้าตา(และรสชาติ)ผองเพื่อนดิชั้นบอกว่ามันก็คลับคล้ายคลับคลาคั่วกลิ้งของไทยเหมือนกันนะ เพียงแต่ไม่รสจัดจ้านเท่าคั่วกลิ้งเท่านั้นเอง

เมนูต่อมามีชื่อว่า Cabbage เป็นหมูแผ่นสไลด์ ผัดกับมันฝรั่ง หอมใหญ่ ผักกาดขาว เท่าที่มองด้วยตาเปล่าน่าจะผัดกับพริกไทยดำ และอาจจะใส่ผงกะหรี่นิดๆ รสชาติจะมีความคล้ายคลึงหมูหวานทอดกระเทียมพริกไทยบ้านเราเบาๆ กินง่าย อร่อย ไม่เผ็ด ออกจะหวานเล็กน้อย มีรสเค็มแซมตัดหวานบ้างนิดหน่อย โดยรวมคือโอเค กินไปกินมาก็ลืมตัวนึกว่ากินอาหารไทยอยู่ หรือจริงๆ แล้วอาหารไทยมันคือการรวมหลากหลายสัญชาติมา เราเลยรู้สึกคุ้นไปซะทุกสัญชาติของอาหารเลย มัลติคัลเจอร์รัลบ้านเรานี่ก็มีประโยชน์เหมือนกันนะจะว่าไป กินอะไรก็ได้ ไม่รู้สึกขัดเคืองแปลกแยก

เมนูสุดท้าย อันนี้จะคุ้นตาคุ้นชื่อหน่อยเพราะมีให้กินได้ทั่วไป กับ Chicken Vegetable Stew (สตูว์ไก่และผัก) มีส่วนประกอบของ เนื้อไก่ แครอท มันฝรั่ง นี่ก็สงสัยเพราะลองหาข้อมูลดูมีเมนูสตูว์ของแอฟริกาใต้ด้วยชื่อ Potjiekos เลยไปถามมาว่านี่คือ Potjiekos ใช่หรือเปล่า แต่ได้คำตอบมาว่าไม่ใช่ เพราะอันนี้ไม่ได้ทำใน Black Cast-iron Pot (หม้อเหล็กดำ นี่แปลตรงตัวมาก 555)

นี่ก็จะมีความพิเศษหน่อย ทีชเชอร์ทำแบบไม่ใส่ผักแยกไว้ให้ต่างหากด้วยเพราะรู้ว่าเราไม่ค่อยเลิฟผัก ปลื้มปริ่ม แต่จริงๆ แล้วจะบอกว่า กินธรรมดาได้ค่า ก็แค่เวลาตักมาเราก็หลีกเลี่ยงพวกสิ่งมีประโยชน์นิดหน่อยแค่นั้นเอ๊ง ไม่ได้แพ้ขนาดน๊าน ผสมได้ แยกง่าย ไม่ได้สับละเอียด 5555 นี่มีสกิลการแยกพืชอออกจากโปรตีนสูงมาก ขั้นเทพแล้ว ฮ่าาาา

มาๆๆ มาว่ากันด้วยเรื่องรสชาติ ก็จะไลท์ๆ บางเบา ออกรสเค็มจางๆ ทานง่ายสบายคอ ตัวน้ำซุปมีความข้นเหนียว พอไม่มีผักแล้วก็เหมือนราดหน้าเบาๆ ถ้าเอาเส้นใหญ่ เส้นหมี่กรอบใส่ล่ะก็ใช่เลย ฮาาา นี่จะเปลี่ยนเมนูเค้าหมดเลยเหรอแพนด้า เหอๆๆๆ

เอาเป็นว่าทิ้งท้ายความอร่อยใน ปาร์ตี้อาหารแอฟริกาใต้ (Traditional South African Food) กันด้วยภาพความประทับใจภาพนี้แล้วกันค่ะ อิ่มแล้วทำอะไรก็ได้ ^^